Giải pháp tối ưu trong xây dựng phòng X-quang

Chụp X-quang là một kỹ thuật phổ biến trong việc chẩn đoán hình ảnh nhưng những ảnh hưởng của tia X cũng tác động rất nhiều đến sức khỏe. Việc lựa chọn gạch barit như một giải pháp tối ưu trong xây dựng phòng X-quang.

Giải pháp trong xây dựng phòng X-quang

Giải pháp trong xây dựng phòng X-quang

Những tác hại của tia X trong quá trình máy hoạt động có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân và kỹ thuật viên thực hiện. Để hạn chế tác hại này hệ thống máy X-quang cần được lắp đặt trong phòng bức xạ.

Chính vì thế việc xây dựng phòng X-quang cũng đòi hỏi cao hơn về kỹ thuật và việc thực hiện thi công để máy móc hoạt động tốt.

1. Về kết cấu

Mỗi phòng X-quang cần đảm bảo độ bền chắc nên cần phải sử dụng khung cột thép hoặc bê tông cốt thép và có tường gạch cùng các vật liệu bao che. Đồng thời mỗi phòng X-quang cần đảm bảo chất lượng cao về kết cấu công trình, nội ngoại thất theo tiêu chuẩn chung của các bệnh viện, phòng khám.

2. Nền, sàn

Nền sàn không được có bậc thang và cần được lát gạch, phủ sơn đặc biệt đảm bảo phẳng, nhẵn và không trơn trượt, thuận tiện trong việc chống thấm, chống tĩnh điện và dễ dàng vệ sinh. Nếu phòng X-quang được xây dựng trên tầng cần đảm bảo an toàn bức xạ cho các tầng phía dưới.

3. Tường, trần

Tường của phòng X-quang cần được trát, ốp vật liệu bền vững, sơn và đảm bảo lớp che phủ bề mặt phẳng, thống chấm. Tường bên trong các phòng chiếu, chụp phải sử dụng vật liệu cản tia xạ.

Trần bên trong các phòng, hành lang cần cần lắp đặt đầy đủ thiết bị chiếu sáng, phòng cháy, chữa cháy, điều hòa không khí và các thiết bị kỹ thuật. Trần bên trong phòng chụp cần được trát bằng vữa barit hoặc ốp vật liệu cản tia xạ.

4. Cửa ra vào

Cửa thông thường: cửa chắn tia bức xạ cần đảm bảo các yêu cầu:

  • Cánh cửa bọc vật liệu cản tia: chì lá, cao su chì,…
  • Có đèn hiệu, biển cảnh báo bức cạ ở ngang tầm mắt phía bên ngoài phòng
  • Đảm bảo kín không để lọt tia xạ khi chiếu, chụp.

Cửa số trong phòng cần đảm bảo:

  • Có khuôn, cánh cửa bằng gỗ hoặc kim loại kết hợp với kính trong hoặc mờ để chiếu sáng tự nhiên và có chốt đóng an toàn.
  • Với các phòng X-quang và máy chụp cắt lớp, cộng hưởng từ không bố trí cửa sổ để đảm bảo an toàn bức xạ, chắn sóng điện từ.

Trên đây là những tiêu chí trong việc thi công phòng chụp X-quang, chụp CT cho các phòng khám, bệnh viện. Do đặc thù riêng của phòng chụp X-quang nên đòi hỏi người tư vấn thiết kế, thi công cần có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Vật tư quan trọng trong việc xây dựng phòng khám, phòng X-quang.

Vật tư quan trọng trong việc xây dựng phòng khám, phòng X-quang.

Gạch barit – giải pháp tối ưu trong xây dựng phòng X-quang

Được đánh giá là vật tư quan trọng, giải pháp tối ưu trong việc xây dựng phòng khám và phòng X-quang, gạch barit được sử dụng rộng rãi trong y tế. Nguyên liệu này còn đảm bảo chất lượng cao và chi phí hợp lý, tiết kiệm. Đặc biệt, giúp cản tia tuyệt đối, hạn chế được tác động của tia X.

Tư vấn thiết kế và xây dựng phòng X-quang

Để có được những kiến thức bổ ích nhất bạn có thể liên hệ tới kỹ sư Đỗ Quốc Tuân – người đã có 5 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và thi công phòng chụp X-quang.

Đồng thời, chúng tôi hỗ trợ cung cấp vật tư gạch barit tới quý khách hàng trên toàn quốc đảm bảo tiêu chí chất lượng, rẻ đẹp nhất. Nhận làm công trình trọn gói với tiêu chuẩn đảm bảo nhất.

Hotline: 0986 842 342

Call Now ButtonGọi ngay