Cảnh báo gạch barit kém chất lượng và cách nhận biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất và phân phối gạch barit – loại gạch chống phóng xạ chuyên dùng để xây dựng phòng x-quang. Do nhu cầu lớn và được sự ưa chuộng của khách hàng nên nhiều cơ sở đã tranh thủ cơ hội này để sản xuất gạch barit kém chất lượng.

Cảnh báo gạch barit kém chất lượng

Cảnh báo gạch barit kém chất lượng

Nguyên nhân gạch barit kém chất lượng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gạch barit kém chất lượng như: Nhiệt độ nung chưa đủ lớn, thời gian nung chưa đủ “chín”, rút bớt nguyên liệu trong quá trình sản xuất hoặc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, giảm thiểu các công đoạn sản xuất.

Gạch barit kém chất lượng nguyên nhân chủ yếu sinh ra từ quy trình sản xuất không đạt chuẩn. Lượng phần trăm thành phần nguyên liệu không phù hợp hoặc các chất phụ gia sử dụng kém chất lượng.

Hậu quả của việc sử dụng gạch barit kém chất lượng

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe: Gạch barit có tác dụng cản tia phóng xạ, nên nếu sử dụng hàng kém chất lượng, chắc chắn gạch barit sẽ mất đi tác dụng của nó và gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người.

Chất lượng phòng x-quang bị giảm tối đa: Đây là điều không thể tránh khỏi nếu mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Phòng x-quang xuống cấp là điều không thể tránh khỏi do bề mặt viên gạch dễ bị trầy xước gây tốn kém chi phí sửa chữa.

Dấu hiệu nhận biết gạch barit kém chất lượng

Phòng X-quang được xây dựng bằng gạch barit

Phòng X-quang được xây dựng bằng gạch barit chất lượng

Nếu như quy trình sản xuất gạch barit chuẩn là barit thô sau khi được khai thác sẽ được tinh chế đơn giản (rửa, sàng, lọc các khối lớn, tuyển quặng, tách) và được xay đến kích thước nhỏ, đồng đều trước khi được sử dụng để sản xuất, thì quy trình sản xuất gạch barit kém chất lượng sẽ bị bỏ qua một vài khâu quan trọng trên và sẽ bị trộn lẫn những chất phụ gia không đảm bảo chất lượng trong việc ngăn chống tia phóng xạ.

Sản phẩm gạch barit kém chất lượng sẽ thường bị rút bớt nguyên liệu, sử dụng những chất liệu xấu và quy trình thực hiện không “nghiêm”. So với sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì hàng “yếu” chỉ được nung trong thời gian rất ngắn. Do đó, màu sắc của hàng “yếu” cũng không được trắng hay vàng giống như hàng thật; bề mặt của gạch barit chất lượng thấp thường sần sùi, còn gạch barit “xịn” bề mặt viên gạch đồng đều, mịn và cầm rất chắc tay.

Giảm thiểu các công đoạn sản xuất nêu trên đều là những “biện pháp”  để hạ giá thành. Chính vì vậy sản phẩm gạch barit kém chất lượng thường có giá rất thấp, khoảng 300-400 ngàn/m2. Trong khi đó, giá của gạch barit chuẩn thường sẽ có mức giá cao hơn bởi quy trình sản xuất nghiêm ngặt và chất lượng đầu ra của sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ có thể giúp bạn lựa chọn được đúng những sản phẩm gạch barit chất lượng tốt, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Mua gạch barit chuẩn, chất lượng tốt lại ADEC, gọi ngay hotline kinh doanh và tư vấn kỹ thuật: 0986 842 342

Call Now ButtonGọi ngay