Tiêu chuẩn phòng X-Quang

Muốn xây dựng phòng X-quang đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc sau đây:

 1. PHẠM VI ÁP DỤNG CHO TIÊU CHUẨN

1.1 Tiêu chuẩn được này áp dụng để thành lập và thẩm định các dự án đầu tư xây dựng công trình y tế, các thiết kế xây dựng công trình, thiết kế xây dựng cải tạo các khoa Chẩn đoán hình ảnh, các bệnh viện đa khoa khu vực, các bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung ương. Ngoài ra, tiêu chuẩn còn được áp dụng để thẩm định các cơ sở y tế tư nhân trên cả nước.

Tiêu chuẩn phòng X-Quang

Tiêu chuẩn phòng X-Quang

1.2. Dựa vào tiêu chuẩn này, các chủ xây dựng có thể vận dụng khi muốn xây dựng khoa Chẩn đoán hình ảnh, phòng chụp X quang, chụp các lớp… của các bệnh viện công và tư nhân có số giường tương đương.

1.3. Đối với các bệnh viện chuyên ngành và các bệnh viện có nhiệm vụ đào tạo căn cứ vào yêu cầu thực tế để điều chỉnh cho phù hợp với quy mô của mình. Nhất là các phòng khám tư nhân.

 1. TIÊU CHUẨN TRÍCH DẪN

2.1. Cho bệnh viện đa khoa – Yêu cầu thiết kế TCVN – 4470 : 1995.

2.2. Tiêu chuẩn cho mức An toàn bức xạ ion hoá tại các cơ sở y tế TCVN – 6561 : 1999.

2.3. Xây dựng hệ thống phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình công cộng – Yêu cầu thiết kế TCVN – 2622 : 1995.

2.4. Tiêu chuẩn Chiếu sáng tự nhiên trong các công trình dân dụng – Tiêu chuẩn thiết kế TCXD – 29 : 1991.

2.5. Tiêu chuẩn chiếu sáng nhân tạo trong công trình dân dụng TCXD – 16 : 1986.

2.6. Danh mục trang thiết bị y tế của các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh ban hành kèm theo Quyết định 437/QĐ-BYT ngày 20/02/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

 1. CÁC YÊU CẦU KỸ THUẬT

3.1. Kết cấu

Kết cấu công trình của khoa Chẩn đoán hình ảnh, tiêu biểu là phòng chụp X-quang phải đảm bảo được độ bền vững (sử dụng khung cột thép, bê tông cốt thép). Tường gạch Barit và các vật liệu hoàn thiện để bao che.

3.2. Yêu cầu về hoàn thiện công trình

Khoa Chẩn đoán hình ảnh là khoa đặc thù, rất quan trong đới với tất cả các bệnh viện hay phòng khám, vì vậy cần phải được thiết kế và xây dựng hoàn thiện với chất lượng cao về kết cấu công trình, nội ngoại thất đạt tiêu chuẩn, sân vườn theo tiêu chuẩn chung của bệnh viện (TCVN – 4470 : 1995).

3.2.1. Nền, sàn:

Nền, sàn của khoa Chẩn đoán hình ảnh không được có bậc thang, không chênh cốt hoặc ngưỡng cửa, lát gạch ceramic, granit, tấm vinyl hoặc phủ sơn đặc biệt; đảm bảo phẳng, nhẵn, không trơn trượt, không gây khó khăn khi người bệnh đi lại, chịu được hoá chất, chống thấm, chống tĩnh điện và dễ vệ sinh.

Trường hợp khoa Chẩn đoán hình ảnh được đặt tại các tầng trên thì sàn nhà phải đảm bảo được an toàn bức xạ cho các tầng phía dưới.

3.2.2. Tường:

 • Tường của khoa Chẩn đoán hình ảnh phải được hoàn thiện bằng các giải pháp: trát, ốp vật liệu bền vững, sơn silicat; đảm bảo lớp che phủ bề mặt phẳng, nhẵn, mỹ quan, chống thấm.
 • Tường bên trong các phòng chiếu, chụp phải sử dụng vật liệu cản tia xạ (chì lá, vữa barit, cao su chì).
 • Tường bên trong khu vực hành lang và các phòng có chuyển cáng, xe và giường đẩy phải gắn thanh chống va đập ở độ cao từ 0,7 đến 0,9m (tính từ sàn).
 • Tường bên ngoài khoa Chẩn đoán hình ảnh có màu sắc phù hợp chung với bệnh viện.

3.2.3. Trần:

 • Trần bên trong phòng và hành lang của khoa Chẩn đoán hình ảnh phải có bề mặt phẳng, nhẵn (không bám bụi) và chống thấm, cách nhiệt tốt.
 • Trần bên trong các phòng, hành lang có lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, phòng cháy, chữa cháy, điều hoà không khí và các thiết bị kỹ thuật (có các giải pháp kết cấu đảm bảo lắp đặt thiết bị).
 • Trần bên trong các phòng chụp phải trát bằng vữa barit hoặc ốp vật liệu cản tia xạ (nếu có tầng trên).

3.2.4. Cửa ra vào: cửa ra vào trong khoa Chẩn đoán hình ảnh gồm các loại:

 • Cửa thông thường.-Cửa chắn tia bức xạ.
 • Cửa chắn tia bức xạ phải đảm bảo các yêu cầu:
 • Cánh cửa bọc vật liệu cản tia (chì lá, cao su chì….).
 • Có đèn hiệu, biển cảnh báo bức xạ ở ngang tầm mắt ở mặt phía bên ngoài phòng.
 • Cửa đóng mở nhẹ nhàng, đảm bảo kín không để lọt tia xạ khi chiếu, chụp.

Cửa sổ:

 • Cửa sổ phải đảm bảo các yêu cầu sau:
 • Có khuôn, cánh cửa bằng gỗ hoặc kim loại (nhôm, thép) kết hợp với kính trong hoặc mờ để chiếu sáng tự nhiên và có chốt đóng an toàn.
 • Các phòng đặt thiết bị X – quang, máy chụp cắt lớp và máy cộng hưởng từ không bố trí cửa sổ để đảm bảo an toàn bức xạ, che chắn sóng điện từ.

3.2.5. Phòng đặt thiết bị:

Phòng đặt thiết bị phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo an toàn (không để tia xạ lọt ra bên ngoài; không để lọt ánh sáng vào phòng rửa phim…).

3.2.6. Hộp chuyển đồ gắn trên phòng tráng rửa phim thông với các bộ phận chức năng. Ô kính quan sát phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Ô kính chì đảm bảo khả năng cản tia bức xạ.

Trên đây là những tiêu chuẩn cần thiết cho xây dựng khoa Chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện trong và ngoài công lập. Tuy nhiên, tất cả các phòng khám tư nhân cũng nên thực hiện xây dựng phòng chụp X –quang dựa theo tiêu chuẩn trên, tránh trường hợp các ban ngành kiểm tra không đạt yêu cầu và phải thực hiện lại.

Call Now ButtonGọi ngay